Làm tranh gạo mang lại lợi ích gì cho trẻ?

Có rất nhiều người hỏi về cách làm thế nào để luyện sự tập trung và tính kiên trì cho trẻ. Để giải đáp câu hỏi này ngoài những kinh nghiệm mình đã nghiên cứu và đào tạo cho trẻ em 5 năm qua, để đào sâu để giải đáp và ứng dụng thực tiễn ở trường mầm non và trong hệ thống giáo UNESCO EDU. Chúng tôi đã đọc rất nhiều sách, lên google search, tìm và hỏi những người thầy lớn về giáo dục thì đây là một chủ đề rất rộng. Và để hỗ trợ tốt bên cạnh đó muốn có giải pháp thì việc đầu tiên là phải tìm ra gốc rễ của vấn đề.

Việc trẻ kém tập trung thì có rất nhiều nguyên nhân, nhưng có một số nguyên nhân chính chúng ta cần xét đến

– Yếu tố bẩm sinh

– Môi trường

– Thói quen

Điển hình như trẻ có thói quen xem quá nhiều tivi và điện thoại. Rồi là thói quen sinh hoạt và lối sống do người lớn không kiểm soát như làm nhiều việc cùng một lúc, vừa học vừa chơi, vừa ăn vừa chơi. Có một khía cạnh nữa là thói quen giáo dục như chúng ta tập trung quá nhiều vào giáo dục IQ và phát triển não trái trong khi đó não phải lại bị bỏ quên hoặc ít được luyện tập.

Cũng thật là một nhân duyên khi Chúng tôi nghiên cứu về giáo dục tỉnh thức, thì trong này có rất nhiều bài tập giúp trẻ tập trung, sâu lắng, thư giãn và bình an. Điển hình như xếp sỏi, làm đồ handmade, sắp xếp lại các màu sắc theo một khung hình và đặc biệt nhất trong số các bài tập mà cực kỳ ấn tượng đó chính là xếp các hạt gạo theo hình xoáy và làm các bức tranh gạo.

Lợi ích khi cho trẻ học làm tranh gạo

  • Lợi ích tuyệt vời về kích hoạt khả năng tập trung, kiên nhẫn
  • Thư giãn và bình an,
  • Giúp các em phát triển khả năng sáng tạo, vận động tinh,
  • Kích hoạt cảm nhận về màu sắc
  • Tăng sự gắn kết giữa bố mẹ và các con khi cùng chơi bài tập này trong mùa Covid.
  • Sản phẩm tự làm thủ công, nguyên vật liệu tự nhiên, an toàn với trẻ.